Quy Trình Nấu Cao Dược Liệu Sạch, Đơn Giản Tại Nhà

Để bào chế dược liệu, nước thuốc phải được cô đặc trong thời gian dài. Khi dung dịch loãng trở nên đặc quánh và gần như đặc ta thu được dược liệu. Quá trình nấu ăn của các loại thảo mộc rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Vậy các vị thuốc được nấu như thế nào? Khi nấu các loại rau thơm cần chú ý điều gì? Tìm hiểu thêm với các bài viết dưới đây.

Cách phân biệt các loại dược liệu

Có thể bạn đã quen với các loại thuốc mỡ như hoàng bá, bạch truật, hà thủ ô cao …

Theo y học cổ truyền, Cao được chia làm nhiều loại. Theo tỷ lệ dược liệu và nồng độ sau khi cô đặc, dược liệu được chia thành 5 loại sau:

1. Dịch chiết: Là chất lỏng sánh như siro, có mùi nồng đặc trưng của dược liệu đã được bào chế. Chiều cao này không mất quá nhiều thời gian để tập trung. Tỷ lệ dược liệu so với cao là 1: 1. Nói cách khác, cứ 1 b thảo mộc, chúng ta thu được 1 ml dịch chiết. Ngoài ra, nếu dược liệu cứng, đặc như khoáng vật, gỗ … Tỷ lệ dược liệu so với khối lượng lớn có thể là 1: 3 đến 1: 5.

2. Ca cao mềm: Được chế biến bằng cách cô đặc cho đến khi hỗn hợp có dạng lỏng như mật ong. Thể đặc và dính chứ không loãng như chất lỏng. Giá trị độ ẩm cao từ 20 – 25%.

3. Cô đặc: Cô đặc hỗn hợp thảo mộc và nước cho đến khi tạo thành một khối dẻo đặc. Không dính tay khi chạm vào. Hàm lượng nước cao 10-15%. Nó rất đặc và hòa tan kém trong nước. Được sử dụng trong sản xuất các loại thuốc khác, hoặc trên da. Không uống trực tiếp.

4. Ca cao khô: Có dạng khối xốp hoặc dạng bột khô. Độ ẩm bên trong không cao quá 5%. Có thể dễ dàng tán thành bột. Ca cao khô có tác dụng bảo quản tốt và được dùng để làm các loại thuốc chữa bệnh khác. Không thích hợp để uống trực tiếp.

5. Thuốc dán: Các loại thảo mộc được nghiền và trộn với chất kết dính. Sau đó trải giấy bóng hoặc vải ra. Đắp trực tiếp hỗn hợp lên vùng da điều trị.

Quá trình luộc rau thơm cần những gì?

Có thể thấy, quy trình nấu dược liệu khá phức tạp. Người đầu bếp phải điều chỉnh thời gian và số lượng phù hợp để tạo ra thành phẩm có chất lượng như mong muốn. Mặt khác, phần nhiệt cao sau khi nấu sẽ được dùng vào mục đích chữa bệnh, điều chế thuốc. Vì vậy quá trình luộc cam phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Để nấu rau thơm, bạn phải chuẩn bị những thứ sau:

 • Các loại thảo mộc: Các loại thảo mộc nấu cao phải được rửa sạch và chế biến đúng cách. Tùy theo từng loại rau thơm mà người đầu bếp sẽ lựa chọn cách làm phù hợp, như thái mỏng, sao, nhúng …
 • Nồi đặc biệt bằng thép không gỉ: Đây là loại nồi đặc biệt để tập trung cao độ. Chất liệu thép không gỉ hạn chế phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình nấu nướng. Không nên dùng chảo sắt, chảo gang.
 • Máy trộn mức cao: Trong quá trình làm đặc, phải liên tục khuấy mức cao để các nguyên liệu được trộn đều và tránh bị cháy đáy nồi. Khi nấu cao này sẽ mịn.
 • Phễu đựng thảo mộc bằng thép không gỉ: để đóng chai và bảo quản
 • Tất cả các vật dụng phải được làm sạch kỹ lưỡng để đảm bảo độ an toàn cao cho thành phẩm sau khi nấu.

  Quy trình nấu dược liệu

  Nấu các loại thảo mộc phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt từng bước. Quá trình nấu các loại thảo mộc được chia thành ba giai đoạn. Bao gồm:

  • Giai đoạn 1: Đun sôi lọ thuốc.
  • Giai đoạn 2: Cô đặc các loại thảo mộc
  • Giai đoạn 3: Thêm phụ gia và tiết kiệm.
  • Bước 1: Đun sôi các loại thảo mộc

   Cho các loại thảo mộc đã sơ chế vào nồi. Lượng nước gấp 4 – 6 lần thể tích thuốc. Ví dụ bạn nấu 1 kg dược liệu thì lượng nước cho vào nồi là 4 – 6 lít nước. Chú ý chọn mẫu nồi inox cao cấp có dung tích phù hợp.

   Các loại thảo mộc khác nhau, nguyên liệu khác nhau và trọng lượng khác nhau sẽ có thời gian nấu khác nhau. Cụ thể:

   • Vị thuốc là thân rễ cứng: nấu 6 – 8 giờ. Đun sôi nước hai lần để rút hết chất dinh dưỡng.
   • Lá: Đun 2 lần, mỗi lần 4-6 giờ
   • Xương động vật: Đun sôi nước 3 lần. 12 – 36 giờ mỗi lần
   • Mỗi lần bạn đun sôi nước, bạn sẽ tiếp tục đẩy nước pha chế ra ngoài. Các chất chiết xuất được lọc bằng các phương pháp khác nhau. Kết quả cuối cùng là dung dịch thảo dược sạch nhất, không lẫn tạp chất và cặn bã.

    Bước thứ hai: dược liệu nồng độ cao

    Lấy dịch chiết cô đặc đã lọc để lấy nắp ma thuật. Đổ dung dịch nào vào nồi, bật bếp, tiếp tục cô đặc các vị thuốc. Dược liệu phải được nấu trên lửa nhỏ, áp suất thấp và trong thời gian ngắn.

    Các thành phần hoạt tính và thảo mộc có thể bay hơi nếu không được xử lý đúng cách. Đồng thời, dược liệu trong nồi cũng dễ bị cháy. Cô đặc dịch chiết trong nồi cách thủy hoặc nấu trong nồi áp suất không quá 60 ° C. Duy trì nhiệt độ và áp suất trong nồi cho đến khi loại bỏ hết độ ẩm từ dịch chiết.

    Nếu bạn muốn có một lọ thuốc tốt nhất, bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu cho đến khi nó đặc lại với tỷ lệ 1: 1. 1 ml dịch chiết tương đương 01 g dược liệu làm dịch chiết từ dược liệu. Giữ chất lỏng ở nơi thoáng mát trong ít nhất 1 ngày, sau đó lọc.

    Nếu bạn muốn một hỗn hợp đặc và khô, bạn có thể tiếp tục cô đặc dung dịch cho đến khi bạn đạt được tỷ lệ vật lý đã chỉ định. Đối với ca cao khô, bạn có thể sử dụng máy cô đặc và làm khô dưới áp suất giảm. Kết quả cuối cùng là một loại bột thành phẩm chất lượng cao.

    Nếu không có vạc đặc biệt thì nên dùng phương pháp đun cách thủy, sấy ở nhiệt độ 80 độ C. Tuyệt đối không được trực tiếp nổi nóng.

    Bước 3: Thêm phụ gia và lưu – hoàn thành quá trình nấu rau thơm

    Nếu không được bảo quản đúng cách, các loại thảo mộc sẽ bị mốc trong 2-3 ngày. Đặc biệt là khi chất lỏng cao. Để bảo quản thuốc dạng lỏng, bạn cho sản phẩm vào lọ. Đổ 20-30ml Cồn 95 vào mỗi chai. Để cồn trên bề mặt và không lắc chai. Bịt kín và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Vì vậy, nó có thể được giữ trong 3-5 tháng.

    Cách bảo quản dược liệu thứ hai là trộn đường. Thêm 800 gram đường hoặc bột mì vào 1 lít chất lỏng có nhiệt độ sôi cao. Có thể thay thế bằng 10 ml benzoat ethanol 20%.

    Sau khi đậy nắp bình, hấp bằng nước sôi trong 1/2 giờ. Đây là bước tiệt trùng cuối cùng để loại bỏ vi khuẩn bám trên bình sữa. Lưu ý khi nước cạn thì cho nước sôi vào nồi chứ không phải nước lạnh. Bảo quản thảo mộc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em.

    Trên đây là chi tiết quy trình nấu thuốc bắc. Tôi tin rằng qua những chia sẻ trên, bạn đã nắm được công thức làm nước hoa hồng chiết xuất từ ​​thảo dược tại nhà. Hãy thử và chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới. Chúc may mắn!

Share:

Block "san-pham-dang-hot" not found

Block "bai-viet-lien-quan" not found