Nghề làm nhang ở Bình Chánh – Gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống

Một nén hương được làm thủ công cẩn thận …

Làng nghề làm hương của xã Limingchun, được công nhận là làng nghề truyền thống từ năm 2012, trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn với sắc hương và tiếng xe cộ tấp nập trong đêm giao thừa. các tỉnh. Dưới ánh nắng chói chang, cả con đường hoa mai ngập tràn hương sắc, như thể thế giới đang chuyển mình, chào đón năm mới sắp bắt đầu.

Những ngày này, không khí lao động những ngày cuối năm của Làng nghề thủ công mỹ nghệ rất sôi động. Đây là thời điểm cao điểm nhất để chuẩn bị thắp hương cho Tết Nguyên tiêu và rằm tháng Giêng. Vì vậy, nhiều hộ sản xuất phải huy động thêm thành viên trong gia đình cùng làm, một số hộ đăng ký nhỏ lẻ phải thuê nhân công. Mọi người đều chăm chỉ giao bát hương cho người mua đúng hẹn.

Đến thăm bà Chen Shitu (60 tuổi), bà cho biết, gia đình bà làm hương hơn 25 năm nên dịp lễ hội mùa xuân năm nào cũng có nhiều đơn hàng, bà cùng các con tạo ra ngày và đêm trong thời gian. Theo bà Tư, trước đây người dân làm hương thủ công, hiệu quả sản xuất thấp, hương sản xuất không đều, mỗi ngày chỉ khoảng 8 đến 10 ngày (mỗi cây 1.000 cây). Nhưng những năm gần đây, sự ra đời của máy làm nhang đã làm cho công việc của người dân bớt nặng nhọc và vất vả hơn, năng suất tăng từ 50 ngày lên 60 ngày một ngày, giảm bớt công lao động làm nhang. Cũng rất đều và đẹp.

Để làm ra một chiếc nhang thành phẩm là sự chăm chỉ, cần mẫn của người thợ, đồng thời là sự pha trộn của nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tại làng nghề Lê Minh Xuân, bột hương chủ yếu được làm từ mùn cưa của thân cây dó bầu hoặc cây tre. Khi trộn, người thợ sẽ cho thêm keo dính bột thơm, mùi thơm tùy theo nhu cầu của từng người sản xuất hoặc khách hàng mà nhào trộn sao cho phù hợp, với hương trầm, quế, tuyết tùng …

Theo những người thợ, trộn bột là công đoạn khó nhất của nghề làm hương. Bột phải mịn, độ ẩm phải đạt yêu cầu mới bám được vào thân, nếu trộn không kỹ thì hương sẽ không thơm, cháy không đều hoặc tắt giữa chừng. Nếu trước đây việc trộn bột phải nhào bằng tay và dậm thì nay đã có máy giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn hãy cho bột và nhang vào các bộ phận khác nhau của chiếc “máy lười” đang hoạt động. Người thợ chỉ việc ngồi đợi hương ra hết rồi mới đem phơi.

“Nếu máy trộn bột cần có kinh nghiệm, người vận hành máy cần sự khéo léo. Tuy không phải là công việc khó nhưng nếu tăm bị tắc và mất nhiều thời gian thì phải làm thật nhanh để máy hoạt động liên tục mới đạt hiệu quả cao. một công nhân cho biết.

Giúp xóa đói giảm nghèo

Đến xưởng sản xuất của chị Nguyễn Cát Thủy, được coi là cơ sở sản xuất lớn nhất làng nghề, với gần 100 lao động. Thắp hương là một truyền thống của gia đình, bà Thủy nói. Cô đã làm việc hơn 20 năm kể từ đời mẹ cô. Ngoài việc thuê nhân công, cô còn giao nguyên liệu cho các gia đình nhỏ. “Đối với công nhân, họ trả lương theo sản phẩm, bình quân 170.000 – 250.000 đồng / người / ngày, còn những gia đình nhỏ khó khăn, tôi cho họ mua máy móc, vật liệu theo hình thức trả góp. là công việc chính nhưng cũng có nhiều gia đình xem đây là công việc làm thêm, thời gian rảnh rỗi, công việc này tuy lương không cao nhưng ổn định và luôn có việc để làm ”, chị Thủy chia sẻ.

Một công nhân lớn tuổi làm nghề thắp hương của chị Thủy đã 3 năm cho biết, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, thu nhập mỗi tháng dao động từ 4 đến 4 tháng nhờ làm hương tại cơ sở này. .5 triệu chắc cũng đủ trang trải cuộc sống. “Ở xưởng này, hầu hết những công nhân như chúng tôi đều thuộc diện hộ nghèo, nhưng giờ cuộc sống của họ đã ổn định hơn, nhờ thu nhập từ việc thắp hương”, công nhân này cho biết. Hơn 20 năm qua, đã có hàng trăm người đến học và làm việc tại cơ sở của cô Thủy với thu nhập ổn định. Một số cá nhân có kỹ năng và trình độ làm việc độc lập, mở cơ sở sản xuất hoặc làm các công việc nhỏ tại nhà. Chị Thủy tâm sự: “Thấy họ có việc làm, nhưng ở cái vùng đất phèn khô cằn này, trồng trọt chăn nuôi vất vả lắm. Nhưng quan trọng nhất là họ bám vào chuyên môn, để nhà máy có công nhân. để duy trì sản xuất, nghề thủ công Chỉ có làng nghề mới phát triển được ”.

Ngồi xem kỹ những cây hương không đạt yêu cầu và loại bỏ, chị Thủy cho biết thêm, hương của xưởng chị được nhập từ Hà Nội về, sau khi nhuộm đỏ một phần, hương được sấy khô. Bột thơm được đặt từ xưởng gỗ. Do lượng nhang làm ra mỗi ngày rất lớn nên ngoài các loại máy móc như máy quay tăm, máy đốt nhang, máy đánh bột, cơ sở của chị còn đầu tư thêm một bộ lư hương để dùng trong trường hợp khẩn cấp. .

Đưa chúng tôi vào sân hương, chị cho biết, những cọc tre này dùng để phơi hương sau khi đốt, còn chỗ phơi hương ngoài sân. Mặt trời hương dễ thấy, nhưng cũng khó vì phải thường xuyên theo dõi, quan sát. Nếu trời mưa mà không thu gom kịp thì bột nhang sẽ bị phân hủy và coi như mẻ nhang bị bỏ đi. Và nếu nắng không to và không đủ khô, hương thơm sẽ thiếu màu vàng, nhạt …

Theo lời giới thiệu của bà Fan Shichunhong, Chủ tịch Hội Nông dân xã Limingchun, làng Kuaigong trong xã hiện đã thành lập 4 tổ hợp tác, với 124 hộ tham gia. Năm năm qua, hội nông dân đã giới thiệu cho bà con vay vốn thắp hương qua các kênh hỗ trợ, với tổng số tiền gần 3,4 tỷ đồng. Chính vì vậy mà hương thơm nơi đây sản xuất ra hàng năm rất lớn, được các thương lái vô cùng tin tưởng, thu mua và phân phối đi nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nhờ nghề làm hương mà người dân nơi đây đã từng bước cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, tình hình sản xuất nhang trong nước còn khó khăn về đầu ra, do nhang xuất khẩu không tiêu thụ được, các hộ chuyển sang sản xuất nhang trong nước nên cạnh tranh về giá, giá nguyên liệu đầu vào lúc cao lúc thấp, là một thách thức lớn. Đối với Làng nghề hương, chỉ những người yêu nghề mới có thể kiên trì.

Rời làng hương khi trời đã ngả bóng, hai bên đường những bó hương đủ màu trải dài như những bông hoa rực rỡ nở rộ. Một mùa hương mới lại bắt đầu, cùng cầu mong một mùa xuân bội thu, để bà con nơi đây luôn ấm no, hạnh phúc.

Mời bạn đánh giá
Share:

Block "san-pham-dang-hot" not found

Block "bai-viet-lien-quan" not found