Chiếc cưa máy cứu 11 người từ đống đổ nát trong tai nạn sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ

“Sáng hôm đó, tôi đang chạy xe ôm tại bến thì nghe nhiều xe cấp cứu bấm còi inh ỏi. Sau đó, nhiều bác sĩ, y tá chạy đến đưa tôi đến hiện trường. Tôi không biết về Cần Thơ. Sự cố cầu đến giờ này ”, anh Nguyễn Thanh tung (34 tuổi, ngụ thôn Meilai, thị trấn Meihua) nhớ lại như in ngày 26/9/2007.

“Đang đưa khách thì một cảnh tượng kinh hoàng đập vào mắt tôi, chiếc cầu bê tông khổng lồ bị sập. Có tiếng la hét của công nhân và người dân trên công trường. Tôi nói tiếp. Tôi liên tục chạy đón bác sĩ, y tá để cấp cứu cho những người đó. Trong quá trình đó, tôi chở nhiều người miễn phí, từ đó tôi tham gia đội xe ôm từ thiện của xã. ”, ông nhớ lại ngày tang 10 năm trước.

55 người thiệt mạng và 80 người bị thương khi nhịp cầu Cần Thơ bị sập ngày hôm đó. Hầu hết họ đến từ Công xã Hoa Kỳ. Phải mất gần 10 ngày mới đưa được thi thể cuối cùng ra khỏi hiện trường.

Trong số những người sống sót, anh Lê Hoàng Nam (33 tuổi, ngụ thôn Mixiang 1) bị thương nặng nhất khi bị một thanh sắt đâm vào ngực. “Khi sự việc xảy ra, tôi không nhớ gì ngoài việc trèo lên giàn để tháo ván khuôn vào sáng hôm đó. Sau khi sự việc xảy ra, anh ấy tỉnh dậy và thấy mình đang nằm trong bệnh viện. Hiện tại tôi đã tương đối ổn định, nhưng thỉnh thoảng bị hụt hơi” , người đàn ông Vén áo chỉ vào vết thương trên ngực mình và nói.

Anh Lê Thanh khai (bố anh trai) nhớ lại: “Nghe tiếng động mạnh, tôi chạy ra thì thấy nhịp cầu Cần Thơ bị sập, tôi vội chạy đi tìm con, chạy sang thì bị.” Tôi thất vọng khi nhìn thấy con tôi nằm trên hai xác chết. Tôi tiến lại gần con, nắm lấy tay con và khóc vài lần trước khi con tôi tỉnh dậy từ giấc mơ. Tôi mừng rỡ gọi mọi người đến đưa nó đi cấp cứu. ” >

Trong số những người tham gia cứu hộ, một người đã cắt tiêu bản bằng cưa và giải cứu 11 người bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Đó là anh Lê tấn thanh, còn gọi là Mười han (48 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hưng 1).

“Hôm đó tôi đang ăn cơm ở nhà thì nghe tiếng động lớn chạy ra xem thì thấy cảnh tượng kinh hoàng trước mặt, thương vong rải rác tại hiện trường. Hai người được cứu sống ”, ông Thanh nhớ lại.

“Lúc này, tôi nghe có người nói nếu có cưa sẽ cứu được nhiều người hơn. Sẵn có (anh ấy đã trở thành pv ở địa phương), tôi vội vàng về nhà lấy. Thấy cưa lại lên thuyền để cứu người. Đến trưa nay, tôi đã cứu được thêm 9 người nữa “, anh Thành nói.

“Tôi nhớ đã cứu nạn nhân thành người chiến thắng. Chân của Blake bị kẹt dưới một cái cây lớn. Khi tôi đưa cưa máy vào, thang hét lên:” Chú ơi, cái cưa cẩn thận với chân của cháu “. Tôi lo lắng cưa khúc gỗ, thả phanh an toàn rồi tôi mới thở phào nhẹ nhõm ”, anh Thành nói.

Đứng dậy từ nỗi đau

Đi dọc con đường dưới chân cầu Cần Thơ, phía dưới có một ngôi chùa tên là chùa Bồ Đề Hội. Ra khỏi tháp Bode, dọc theo con đường nhựa nhỏ hai bên đường là những vườn bưởi xanh mướt, trĩu quả.

Theo chị, chị cần tiền để trả tiền xây nhà nên chồng chị đi xây cầu Cần Thơ. Anh ấy làm việc được một tháng thì gặp tai nạn. Chồng mất để lại 2 đứa con thơ, đứa lớn đang học năm nhất Đại học Cần Thơ, đứa con gái út mới học mẫu giáo, chị rất vất vả.

“Anh ấy đã qua đời, nhưng nhờ các mạnh thường quân, hai con tôi không bỏ học. Con gái lớn của tôi hiện làm việc ở một ngân hàng ở Cần Thơ, đã có chồng, có con, còn con gái nhỏ đang học lớp. 11. Cuộc sống của tôi cũng nhờ hai cô con gái lớn của hai vợ chồng “, cô tiết lộ. / p>

Ông Nguyễn Văn Phi, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa cho biết, người dân ở đây chủ yếu kiếm sống bằng nghề trồng bưởi. Trước khi xảy ra vụ việc, kinh tế chỉ tăng trưởng ở mức trung bình, nhưng những năm gần đây, giá bưởi lên cao, thu nhập của người dân cũng tăng lên đáng kể. Đời sống nhân dân được cải thiện rất nhiều, hiện nay thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng / người / năm.

“Bên cạnh việc nhân dân cần cù lao động, xã luôn nhiệt tình giúp đỡ, tích cực vận động quần chúng nhân dân quan tâm đến lợi ích của công ty. Điều đáng mừng là xã đang có tang.” đã đạt được danh hiệu Nông thôn mới “, ông Pi hào hứng nói.

Mời bạn đánh giá
Share:

Block "san-pham-dang-hot" not found

Block "bai-viet-lien-quan" not found